Blog

Timeline

Blog

3 bài học quản trị nhân sự từ Professor (Money Heist)

Money Heist (Phi vụ triệu đô) là câu chuyện đến từ những nhà sáng tạo người Tây Ban Nha. Theo mình, có rất nhiều điểm tương đồng mà nhà biên kịch đã khéo đưa vào những tình tiết, những thông điệp mà mình đã thấy đâu đó ở đời thật. Hôm nay có dịp gặp lại, chúng ta cùng bàn về những điểm tương đồng này. Cùng xem những quan điểm trên điện ảnh Tây Ban Nha có gì mới khiến “Phi vụ triệu đô” liên tục đứng TOP trên thế giới  qua nền tảng Netflix.

 

1. Không quan hệ cá nhân, yêu đương khi làm nhiệm vụ

Khi “họp lớp”, vị Giáo sư đưa ra nguyên tắc rất rõ ràng cho cả nhóm (P1:E1 7:30). Đến đây, sẽ có nhiều bạn hỏi: Tại sao bọn cướp trên phim lại có quy định này? Thật ra, mình đã áp dụng điều này trong quản trị nhân sự từ những năm 2000. Nghe có vẻ điên rồ và độc đoán nhưng anh chị nào làm trưởng phòng hay quản trị nhân sự sẽ có lúc phải đau dầu về mấy chuyện kiểu như:

 

Đến một team sẽ đi một đội.
Đến một đôi sẽ đi một cặp.

Giáo sư có lý do của ông. Cũng như anh chị nào trong nghề đủ lâu sẽ có nhiều kinh nghiệm và câu chuyện xung quanh đề tài thú vị này.

 

2. Đặt mục tiêu định hướng, tầm nhìn nhiệm vụ bằng TIỀN và ĐẠO ĐỨC

Người ta hay nói: “đừng tin lời hứa khi tiền còn trên tay của người khác”. Professor đã cao hơn một bậc, ông hứa khi trong tay ông chưa có xu nào. Nhưng ở đây, là một con số khổng lồ, 2,4 tỉ Euro chia đều cho cả đội. Số tiền  đủ lớn để làm thay đổi suy nghĩ bất kỳ ai.

Nhiệm vụ này không giết người, mỗi người sẽ được chia đều phần thưởng.

 

Đạo đức: Tâm lý con người ai cũng muốn mình được gọi là NGƯỜI TỐT. Giáo sư đã đưa tiêu chí này vào top #1 nguyên tắc khi thực hiện nhiệm vụ: Cướp nhà băng và không được giết người.

Điều này rất dễ thấy khi có một mục tiêu rõ ràng, bất kỳ ai trong nhóm đi lệch hướng đều được cảnh báo và nhắc nhở quay lại với mục tiêu ban đầu. Ông đã đưa tiền và đạo đức  để thu phục tuyệt đối lòng tin của các thành viên trong đội. Nếu gọi công ty TNHH 9 thành viên Money Heist thì phần văn hóa công ty và tôn chỉ định hướng được ông này định hình rất bài bản.

 

Berlin yêu cầu phóng viên đính chính những thông tin trên đài đã đưa tin vu khống anh. Anh không buôn người, không tấn công tình dục trẻ em… anh đề nghị chính quyền công bố bằng chứng phạm tội. Anh tuyên bố, rằng anh là một gã cướp ngân hàng nhưng anh có lòng tự trọng, anh có người thân và bạn bè đang xem đài ngoài kia. Anh cho rằng đó là hành động bôi nhọ danh dự gia đình anh. (P2:E4-45:56)

Đó là “lòng tự trọng”, “đạo đức nghề nghiệp” của gã đội trưởng băng nhóm cướp ngân hàng có trang bị vũ trang hạng nặng.

 

3. Cảm hóa lòng trung thành bằng sự nể phục Không bằng mệnh lệnh

Trong lúc mọi người xông thẳng vào nhà băng làm nhiệm vụ nguy hiểm thì Professor nhận một phần công việc quan trọng không kém trong team. Đó là cách quản trị đỉnh cao của một người sếp giỏi, tham gia chung tay với đồng đội của mình ở một mặt trận khác. Người đứng sau lưng hỗ trợ mỗi khi đồng đội cần. Đều này rất rõ ràng, mọi người đã họp và bổ nhiệm ai giỏi việc nào làm việc nấy, ngay từ khi nộp hồ sơ xin việc.

 

Giáo sư cẩn thận lên kế hoạch một cách chi tiết và giao lại cho đội trưởng. Ngay cả khi mâu thuẩn nội bộ xảy ra đến đỉnh điểm, khi các thành viên bỏ phiếu để chọn phương án triển khai, vẫn rất nhiều cánh tay chọn đứng về phía Giáo sư. Dễ thấy vì xuyên suốt mạch chuyện họ đã sống với vị Giáo sư mẫu mực, kỹ luật và luôn tôn trọng những nguyên tắc từ đầu của nhiệm vụ.

Năm tháng chung sống, họp nhóm và lên kế hoạch là khoảng thời gian đủ dài để mọi người thấy được bản chất con người của ông. Một Giáo sư rất giỏi cảm hóa và thuyết phục ai đó về đội nhóm của mình.
___
#tranthanhtien
Ảnh: từ phim Money Heist

 

Comments are closed.