Blog

Timeline

Blog

Hùn & Hạp Kinh Doanh

Với xu hướng hiện nay, nền kinh tế hội nhập phát triển rất nhanh và rất mạnh… Nhà đầu tư trẻ thường có xu hướng “người góp công kẻ góp sức” để thành lập công ty với hy vọng có nguồn lực dồi giàu cả về chất và lượng.

Ở Việt Nam, nhiều ý tưởng và dự án kinh doanh đã đi đến thống nhất chỉ qua vài bữa… nhậu hồ hởi. Với những cam kết miệng mạnh bạo đầy tinh thần võ hiệp, song rất thiếu căn cứ nghiên cứu, phương án kinh doanh nghiêm túc, khả năng lỗ lãi theo diễn biến của thị trường… Kết quả là phương án kinh doanh phải thay đổi rất nhiều, tính rủi ro cao hơn và “tuần trăng mật” sau “lễ kết hôn” nhanh chóng được thay thế bằng những cuộc tranh cãi gay gắt.

Vẫn biết rằng muốn ra biển lớn thì phải liên kết nhưng trên thực tế, nhiều vụ “hôn nhân” do các bên đều muốn phần lợi về mình nhiều hơn nên thường đi đến đổ vỡ. Kết quả là cuộc chia tay đầy nước mắt. ^^!

Tôi may mắn được vài người bạn chia sẻ về những thất bại ngọt ngào trong những “cuộc tình” không kém lãng mạn, ly kỳ và đầy hấp dẫn.âu chuyện thứ nhất.

Nhóm sinh viên gồm 4 người (cũng khá thân) hùn với nhau số vốn ít ỏi của mình để mở một cửa hàng nhỏ bán hàng trên mạng. Công việc lúc đầu diễn ra khá suôn sẻ, cả bốn cổ đông trẻ đầy nhiệt huyết đã góp sức và xây dựng nên một gian hàng được nhiều người chú ý.

Sau 2 tháng, số vốn góp của bốn sinh viên kia nhanh chóng được thu hồi sớm hơn kỳ vọng. Và dĩ nhiên, cả bốn người trong nhóm, ai cũng phải làm việc cật lực trong thời gian đầu đầy khó khăn này.

Người thì học ban ngày và làm việc ban đêm, người kia thì ngược lại. Và cũng có người phải làm thâu đêm suốt sáng. Đây cũng là lúc phát sinh vấn đề mà trước đây bốn “cổ đông” không ai lường trước được.

Lúc này, các bạn sinh viên muốn dành nhiều thời gian hơn cho việc ngủ – nghỉ và học vì thấy mình lao đầu quá nhiều vào công việc trong thời gian qua. Một bạn lại muốn cửa hàng kiếm được nhiều tiền hơn qua thành công đang có. Anh ấy nghĩ đến việc kêu gọi thêm cổ đông để góp vốn và góp sức. Dĩ nhiên, lợi ích sau khi góp thêm vốn vẫn được đảm bảo sao cho hợp lý giữa các cổ đông cũ và cổ đông mới.

Trước khi “cổ đông mới” góp vốn vào cửa hàng để mở rộng kinh doanh, thì các cổ đông cũ không những không tán thành với ý kiến trên mà còn quyết định rút vốn, giải tán. Do công việc đang thành công và lợi nhuận rất tốt nên lúc đó rất nhiều bạn bè gợi ý mua lại và đồng thời khuyên cổ đông cũ nên tiếp tục công việc đang thuận lợi của mình.

Vì tình bạn và sĩ diện, anh sinh viên mới tập tành làm ăn lần đầu đành phải đóng cửa gian hàng và chia tay với ước mơ làm giàu của mình, mặc cho lúc đó rất nhiều người dòm ngó thèm thuồng…âu chuyện thứ hai.

Nhận được lời mời về làm marketing, kinh doanh kiêm luôn kỹ thuật và giao hàng anh bạn trẻ 20 tuổi háo hức cống hiến sức trẻ của mình cùng cô bạn cũ (học cấp một) với lời hứa: lợi nhuận chia đôi sau khi trả phần vốn và lời cho chủ đầu tư.

Công việc cụ thể của anh bạn trẻ là: hàng hóa được nhập từ Trung Quốc (linh kiện vi tính), viết bài giới thiệu sản phẩm mới trên báo PC World Việt Nam, nghiên cứu đối thủ và lập bảng báo giá, tìm khách hàng ở tỉnh (khách sỉ), chào bán sản phẩm… giao hàng và kiêm luôn việc “chế”: cáp link (cáp nối PC-PC), hộp chuyển VGA và out VGA (vì lúc này trên thị trường chưa có) …

Cửa hàng chỉ có 3 người nên ai cũng phải làm việc rất vất vả. Việc kinh doanh thuận lợi, thành công đến nổi hàng nhập không đủ bán.

Để có thể đáp ứng nhu cầu khách hàng tốt hơn, Cô Bạn và Anh bạn quyết định táo bạo hơn – dời cửa hàng vào trung tâm thành phố. Việc xin giấy tờ thành lập cửa hàng, Anh bạn tin tưởng giao cho Cô bạn đứng tên hết mọi thứ chỉ vì 1 suy nghĩ hết sức trẻ con: phụ nữ đứng tên sẽ ít phải tiếp mấy “sếp” đi nhậu.

Sau một năm, thị trường cạnh tranh khốc liệt hơn, các đối thủ cùng ngành cũng nhập hàng Trung Quốc về nhiều hơn, nên lợi nhuận không còn như trước. Và Cô bạn giờ đây cũng nóng tính hơn, “chảnh” hơn, không còn chịu khó chiều lòng thượng đế như trước nên họ lần lượt qua các cửa hàng khác.

Sau một thời gian dài kinh doanh, “Công ty hai thành viên” chính thức “đá” Anh bạn trẻ ra ngoài một cách “hợp pháp” vì trên giấy tờ không có tên anh ta.

Đến tay trắng và đi tay không. Anh bạn ấm ức chỉ biết kêu trời.

■ Câu chuyện thứ ba.

“Tứ đại gia” cùng hùn vốn mở cty kinh doanh. Ở đây, tôi gọi vui là “Tứ đại gia” vì ai cũng là “người lớn”, “đã đi làm” và có thu nhập cao, không giống 2 câu chuyện trên.

Bối cảnh câu chuyện với diễn biến thế này:

Một công ty góp vốn 40% – 40% – 20% của ba thành viên (A:40%, B:40% và C:20%). A và B là hai người rất giỏi về marketing, kinh doanh, quản lý và điều hành. Còn C là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng. Cả ba đều có công việc ổn định và làm cty riêng ở ngoài. Công ty này họ chỉ tham gia góp vốn, theo dõi tình hình kinh doanh qua một quản lý được thuê để chăm sóc việc cty.

Việc hằng ngày của cty là: chụp 1 bộ ảnh quảng cáo cho khách hàng. Công việc cần đến 1 nhiếp ảnh và 3 người thợ phụ.

Để cho ra một bộ ảnh đúng theo yêu cầu của khách hàng công ty đã thuê Anh Minh (một nhiếp ảnh có kinh nghiệm) với mức lương thỏa thuận là một triệu đồng/ngày.

Anh Minh xin nghỉ phép 3 ngày vì lý do riêng. Để duy trì công việc hàng ngày và không phải đền bù hợp đồng cho khách hàng, anh “nhiếp ảnh nổi tiếng” (C: cổ đông cty) đã thay công việc Anh Minh trong ba ngày.

Công ty trả thù lao cho anh “nhiếp anh gia” bất đắc dĩ này trong ba ngày là: 2.000.000đ.

Thay vì được nhận ba triệu như lương Anh Minh, thì Anh C chỉ được nhận 66% lương với lý do là: “anh C đã có quyền lợi của cổ đông”.

Cũng giống quy định của nhiều cty khác, số vốn góp sẽ tỉ lệ với quyền biểu quyết và bỏ phiếu của cổ đông, nên quyền “bỏ phiếu” của anh C trong cty chỉ tối đa được 20%.

Kết thúc câu chuyện về anh “nhiếp ảnh gia” bất đắc dĩ và cũng là mở đầu cho câu chuyện của cty “tứ đại gia”. Cổ đông cũ không còn hứng thú hùn hạp nữa – các thành viên mới xuất hiện. Sự hứng thú trong việc hùn hạp dần chuyển từ cổ đông cũ sang cổ đông mới và câu chuyện vẫn đang tiếp diễn…

#tranthanhtien

Comments are closed.