Blog

Timeline

Blog

Mười năm một chặng đường

Vậy là được 10 năm cầm máy (2009-2018), khoảng thời gian đủ lâu để nhắc lại quá trình hoạt động nhiếp ảnh của mình.  Có thể tự hào chút chút về cái thư viện nho nhỏ: photo.tranthanhtien.vn – Từ ngày mới chập chững vào nghề đến ngày được 10 tuổi.

Hoạt động nhiếp ảnh mang đến nhiều người bạn mới, thêm nhiều dự án mới và có thêm thu nhập từ công việc đam mê của mình. Còn gì ý nghĩa hơn khi được làm việc mình thích, kiếm được tiền từ nó và dùng nó để giúp ích cho những người xung quanh mình!

Thấy vậy, nó cũng lấy đi nhiều thứ khác của mình: thời gian, tiền bạc và sức khỏe. Có những chuyến đi phải dậy từ rất sớm để chuẩn bị máy ảnh trước khi bình minh, đôi khi sức khỏe không tốt nhưng cũng cố gắng vì suy nghĩ: đây có thể là cơ hội sau cùng.

Từ nhiếp ảnh, tôi phát hiện thêm nhiều điều. Tôi có góc nhìn tinh tế hơn về thẩm mỹ và tư duy qua mỗi câu chuyện. Đằng sau mỗi sự việc, đằng sau mỗi bức ảnh chứa đựng nhiều tâm tư và tình cảm hơn.

Đó là nhiếp ảnh của tôi và những câu chuyện bên lề cuộc sống. Vốn dĩ có nhiều cung bậc cảm xúc trong cuộc đời nên nhiếp ảnh của tôi cũng vậy, đôi khi giận dữ như cơn bão, đôi khi yên bình đến lạ kỳ.

■ Đến thư viện: http://photo.tranthanhtien.vn
■ Dự án ảnh VÒNG ĐỜI: – http://vongdoi.tranthanhtien.vn/

Khi đủ lớn để “ngắm nhìn” cuộc đời một cách chính chắn hơn thì đó cũng là lúc tôi phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Thật ra, nó vẫn vậy! Chỉ khác mỗi khi tâm trạng chúng ta đang “rơi” vào trạng thái như thế nào.

Riêng tôi, khi phải tận mắt chứng kiến những ngày cuối đời của ba trôi qua rất nhanh, tôi lại thấy thời gian giá trị hơn khi được sống bên ba mẹ từng giờ, từng phút.

Mỗi ngày trôi qua là bớt đi một ngày tôi được sống bên những người thân yêu của mình. Thứ giá trị nhất cuộc sống cho chúng ta là thời gian, khi chưa làm được gì có ích cho gia đình, xã hội thì tôi vẫn tranh thủ để phần thời gian còn lại trôi qua ý nghĩa hơn. Bên dòng đời hối hả, đôi khi tôi tự hỏi: “Tôi là ai? Tôi đang ở đâu trong vòng đời?” – Dự án này đến với tôi như một đứa con tinh thần được thể hiện lại trên câu chuyện “đời thường” qua ngôn ngữ nhiếp ảnh ý niệm. “Vòng đời” được thực hiện trên một câu chuyện hồi ức về quá khứ của chính tác giả. Những bối cảnh về thời gian, không gian, sự kiện… và các nhân vật được trình bày đan xen trong một trật tự – “ký ức thật”. Đôi khi chúng gần nhau, đôi khi chúng đối lập nhau về cảm xúc…

Hãy tưởng tượng khi phải vĩnh biệt người thân, thế giới và cuộc sống không còn mang lại cảm xúc, một không gian và thời gian vô định… khi sự níu kéo trong tuyệt vọng thì cuộc sống sẽ trôi qua như thế nào!? Với cách này, tác giả và người xem cùng chia sẻ những cảm xúc trong tác phẩm “vòng đời”. Sự cân bằng, bất ổn định giữa thực tế và ký ức đan xen bất tận với nhau trong cùng một thời điểm, sẽ phá vỡ cái tôi và nhìn lại cuộc đời một ý khác hơn.

Vòng đời (phiên bản 2013) gồm 62 ảnh. Trong loạt ảnh ở phiên bản này, bức ảnh cưới được chụp năm 1965 (tại Chợ lớn, Việt nam) là bức ảnh tôi thích nhất. Nó đánh dấu sự ra đời của tôi và nhiều ý nghĩa quan trọng từ dự án này. Tương lai, những phiên bản tiếp theo sẽ tiếp diễn bằng những hình ảnh tiếp nối câu chuyện của “Vòng đời”.

Trong Camera Lucida, Roland Barthes đã luận giải rằng một người xem nhiếp ảnh tinh tường sẽ nhận ra sự khác biệt giữa ý nghĩa (thông tin thông thường mà bức ảnh thể hiện) với ý nghĩa riêng (cách mà bức ảnh tác động đến người xem một cách riêng tư và lay động, những liên tưởng về cảm xúc và tâm linh nơi người xem). Ở chừng mực nào đó, “Vòng đời” chỉ đơn thuần là một dự án ảnh ý niệm mang lại những cảm xúc riêng của mỗi người. Việc trình bày tác phẩm này dưới hình thức website là một cách để những thông điệp riêng tư của tôi được lắng nghe và phản hồi từ những người quan tâm đến nhiếp ảnh ý niệm. Tôi rất mong nhận được cảm nhận, phê bình của bạn đã ghé qua dự án này.

 

Trần Thành Tiến

Comments are closed.