Blog

Timeline

Blog

Nghệ thuật sắp đặt là gì?

Hai chú chó, hãy nhìn về phía cô chủ nhà và tỏ ra vẻ còn uể oải, say ngủ. Nếu có thể, hãy ngáp một hơi thật dài, bức ảnh sẽ nổi bật hơn nhờ hai chú đấy.

Ok, tốt rồi! Giờ thì Cô cháu hãy làm công việc hàng ngày của mình. Hãy làm một cách tự nhiên nhất. Lưu ý: hạn chế nhìn vào ống kính.

Anh em tổ kỹ thuật chuẩn bị. Treo giàn bắp ra tận sau nhà để tạo chiều sâu. Phía trước treo thêm 4 giàn bắp… cao lên tí nữa cho tự nhiên nào…

Tất cả lưu ý, chuẩn bị, DIỄN.

“…tiếng tạch tạch của máy ảnh.”

Đó có thể là một cách sắp đặt, cũng có thể bức ảnh này được tôi chụp một cách rất tự nhiên, đầy tình cờ. Thể hiện lại không gian sống và làm việc của những người dân nơi đây. Sắp đặt hay không theo tôi không quan trọng, trong trường hợp này: các nhân vật DIỄN tự nhiên và đó là cách thể hiện bức ảnh của tôi – Nếu tôi phát hiện điều gì đó “chưa ổn” trong bức ảnh này. Tôi sẽ xóa nó.

Thật ra, Nghệ thuật sắp đặt (Installation Arts) đã có từ rất lâu. Một trong những cách thức để thỏa mãn thị giác trong nghệ thuật các nghệ sĩ đã sắp đặt và thể hiện ý đồ của mính qua những tác phẩm về hội họa, điêu khắc… Ngày nay, trong điện ảnh, nhiếp ảnh cũng có sự sắp đặt trong những tác phẩm nghệ thuật. Tuy nhiên, sự sắp đặt trong tác phẩm hay một bức ảnh sẽ phản ánh lại tư duy và khả năng hiểu biết về đề tài của tác giả. Vì vậy, nếu sắp đặt nhưng không phản ánh được sự thật khách quan, ý tưởng và nội dung truyền tải của bức ảnh… tôi sẽ không sắp đặt.

Bài và ảnh: Trần Thành Tiến

Comments are closed.