Blog

Timeline

Blog

Nói giỡn mà không vui

Một nụ cười bằng mười than thuốc bổ.

Tiếng cười không chỉ lấy lòng người đối diện mà còn là liều thuốc bổ tốt cho sức khỏe. Rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học  chứng minh rằng:

  • Cười giúp giảm bớt stress, thư giãn tinh thần.
  • Cười tốt cho tim mạch.
  • Cười làm tăng hệ miễn dịch.
  • Cười giúp cơ thể trẻ lâu, tăng tuổi thọ.
  • Cười tăng cường chức năng các cơ quan nội tạng.
  • Cười tăng cường chức năng hô hấp.

Và vô số chứng minh khác nữa đưa ra rất nhiều lợi ích từ “cười”.

Từ đó, văn minh loài người phát triển thêm một hình thái mới, cái gọi là “nói giỡn” – “nói chơi” hay “nói đùa”. Mục đích không còn đơn giản để “bổ” + “khỏe” như  trên nữa mà thêm biến tướng là “dìm hàng” làm đau lòng người khác – đôi khi không cố ý làm nhục đối phương. Tôi hay gọi đó là: “nói giỡn mà không vui”. Để phát ra một câu “nói chơi” làm vui lòng người đối diện tôi luôn khắt khe chọn cho mình những ý – từ sao cho không làm tổn thương đến người khác. Lúc đầu hơi khó, dần dần cũng thành thói quen và dĩ nhiên, đôi khi vẫn bị hiểu lầm đáng tiếc.

Nói đùa là một nghệ thuật - Tôi luôn cân nhắc trước khi chọn ý chọn từ

Nói đùa là một nghệ thuật – Tôi luôn cân nhắc trước khi chọn ý chọn từ

Tôi quan niệm “nói đùa” là một nghệ thuật, khi bạn chưa đủ “tầm” để làm vui người khác thì tốt nhất đừng làm người đối diện phải đau lòng. Nhiều khi chính tôi vinh dự được trở thành nạn nhân phải nghe những câu “nói giỡn mà không vui”, tôi luôn tự nhũ: “tầm này sao có cửa làm phiền mình”.

Rồi qua những buổi trò chuyện cafe, những chuyến lang thang Facebook ghé qua nhà hàng xóm, nghe mấy bạn chém nhau mình ở giữa cũng ngại lây. Thôi thì dĩ hòa di quý, nghe lấy câu này của em, ai về nhà nấy cho nó lành, đừng chém nhau nữa!

Có những câu phát biểu làm cả nhân loại phải nghiêng mình nhớ đời và cũng có những câu phát biểu chỉ có sự ngu dốt của người nói mới có thể so sánh được với ngôn từ nó phát ra”

tranthanhtien.vn

Comments are closed.