PC World Vietnam
Chấm công bằng Manager Time Plus 2.0

Branding, News

Chấm công bằng Manager Time Plus 2.0

Trần Thành Tiến & PC World Vietnam

Giới thiệu hệ thống Manager Time Plus 2.0- quản lý nhân sự, chấm công, tính lương tự động – của công ty TNHH Nhà Quản Lý, đã được trao huy chương vàng ‘giải pháp phần mềm được nhiều người quan tâm nhất’ tại ‘chợ phần mềm’ SoftMart 2004 vừa qua.

Tiếp cận hệ thống chấm công

Giao diện của phần mềm Manager TimePlus 2.0 (gồm màn hình, giờ quét thẻ ra/ vào, thông tin nhân viên)

Nếu đã từng đến Sở Điện Lực TP.HCM, hẳn bạn sẽ thấy nhân viên (NV) Sở khi ra vào cơ quan thường quẹt thẻ vào một máy gần cửa ra vào. Đó là máy chấm công. Loại máy này có nhiều loại: đọc thẻ mã vạch, thẻ cảm ứng, thẻ từ và vân tay. Giá máy tương đối cao và đa dạng, từ 450-1.600 USD/máy. Giá thẻ rẻ nhất cũng là 1 USD/ thẻ. Hệ thống chấm công, ngoài máy và thẻ, còn có phần mềm xử lý dữ liệu chấm công trên máy tính (MT) với giá không ‘mềm’ chút nào, từ 1.000 – 20.000 USD/PM.

Doanh nghiệp (DN) khi mua máy đọc thẻ của nước ngoài không mua PM chấm công đi kèm cũng được vì máy sẽ xuất vào MT những tập tin báo cáo định dạng text (txt). Các tập tin .txt này dễ đọc nhưng lại rất khó cho công việc thống kê, tổng hợp chấm công. Một số DN để tiết kiệm chi phí trang bị máy chấm công đã có ‘sáng kiến’ cho NV gõ mã số của họ vào MT khi ra vào, tuy vậy cách này khá mất thời gian. Nhu cầu về máy chấm công đủ tính năng, giao diện tiếng Việt, chi phí hợp lý cho ngày càng nhiều DN muốn quản lý NV tốt hơn đang trở nên cấp thiết.

Chấm công với PM ‘MADE IN VIETNAM’

Trước những nhu cầu nói trên, công ty Nhà Quản Lý đã xây dựng hệ thống Manager Time Plus 2.0. PM trong Manager Time Plus 2.0 có giao diện tiếng Việt, hỗ trợ kết nối MT – máy chấm công, có thể thay thế cho PM xử lý dữ liệu chấm công nhập ngoại, chi phí lại thấp hơn. Việc một NV chấm công giúp cho đồng nghiệp bằng cách quét thẻ thay là thách thức dễ thấy nhất với các hệ thống chấm công. Nếu không phát hiện việc chấm công thay, hệ thống sẽ mất đi ý nghĩa. Do đó, hệ thống Manager Plus 2.0 có kết nối thêm một webcam với MT, để quay video người quét thẻ cùng với ID (mã số cá nhân). Tuy độ phân giải của webcam chưa cao nhưng ưu điểm là chi phí thấp (12 USD/webcam có độ phân giải trung bình). Ở một số đơn vị, hệ thống chấm công đặt ở cổng ra vào cơ quan còn có thể lưu thêm hình ảnh xe NV vào ra, rất cần thiết cho việc bảo vệ an ninh.

Nhược điểm khác của hệ thống chấm công là tiếng ‘tít’ phát ra khi máy đọc thẻ không đủ to và rõ; nhiều người quét thẻ không nghe thấy nên phải quét thẻ lại. Để khắc phục, Manager Plus 2.0 khai thác luôn tính năng kết nối của MT với các thiết bị xuất để thông báo cho người quét thẻ biết trạng thái nhận dạng. Chẳng hạn, khi nhận được ID, hệ thống loa sẽ phát ra âm thanh ‘check in’, màn hình máy chấm công (LED) sẽ có tín hiệu, màn hình MT cũng vậy và máy in có thể in ngay một mảnh giấy xác nhận thời điểm NV có mặt. NV cũng có thể thay việc quét thẻ bằng cách khai báo trên MT bằng bàn phím trạng thái của mình như đi sớm, đúng giờ, đi trễ, về sớm, về đúng giờ, tăng ca, đến làm theo lịch, đổi ca, nghỉ vẫn đi làm v.v… Hệ Manager Plus 2.0 lập trình sẵn 13 trạng thái chấm công. Các trạng thái chấm công được khai báo này, kết hợp với lịch làm việc chi tiết của tổ chức sẽ dùng vào việc phân tích giờ làm việc của NV.

Tóm lại, hệ thống Manager Time Plus 2.0 bao gồm một MT (thùng máy, màn hình, chuột, bàn phím), nối với webcam là thiết bị ghi nhận hình ảnh và các thiết bị xuất (máy in, loa, màn hình LED…). Hệ thống cho phép in thẻ miễn phí cho nhân viên bằng máy in thường. Toàn bộ hệ thống này sẽ được đặt tại một điểm kiểm tra vào/ra của DN, có NV an ninh canh giữ 24/24. Tuy nhiên, NV an ninh chỉ có quyền canh gác, bảo vệ hệ thống chứ không được phép can thiệp vào hệ thống. Một DN đã trang bị thiết bị quét thẻ rồi vẫn có thể triển khai Manager Time Plus 2.0 bằng cách kết nối thiết bị quét thẻ (mã vạch, từ, cảm ứng, vân tay) vào MT, sau đó dùng PM Manager Time Plus 2.0 để thống kê, tổng hợp, phân tích các dữ liệu từ các tập tin txt mà máy đọc thẻ xuất ra.

Manager Time Plus 2.0 chạy trên máy đơn hay mô hình client-server (máy khách-chủ) qua mạng Internet đều được, phù hợp với DN nhỏ hoặc công ty nhiều chi nhánh. Trong cả hai trường hợp trên, dữ liệu do NV khai báo sẽ được thu thập, mã hóa và chuyển vào máy chủ. Trưởng phòng nhân sự hay cán bộ phụ trách sẽ dùng PM Manager Time Plus 2.0 thống kê và phân tích số liệu trên máy chủ.

Đáng kể là Manager Time Plus 2.0 có khả năng thực hiện 5 phép toán phức hợp, lọc theo 5 lớp để thực hiện tìm kiếm NV với chi tiết chấm công của họ. Điều này khá phù hợp với DN nhiều chi nhánh có nhu cầu chấm công theo từng chi nhánh. Cuối cùng, Manager Time Plus 2.0 sẽ xuất ra bảng lương (lập trình theo qui định của DN) và bảng chấm công chi tiết (giúp giải thích cho cán bộ quản lý và NV biết quá trình chấm công diễn ra như thế nào, NV tại sao bị trừ hay được thưởng lương v.v…). Đây là hai tính năng tùy chọn của Manager Time Plus 2.0.

Hướng đi sắp tới

Khả năng tận dụng nguồn lực sẵn có của DN và chi phí thấp đã khiến 120 khách hàng ngỏ ý quan tâm đến hệ thống Manager Time Plus 2.0 trong ‘chợ PM’ SoftMart 2004 vừa qua. Ông Trần Thành Tiến, giám đốc công ty TNHH Nhà Quản Lý, cho biết hiện tại hệ thống Manager Time Plus 2.0 chỉ mới có thể kết nối với ba loại máy chấm công là Pegasus PP-3760 (thẻ cảm ứng), PG-2752 (thẻ từ) và PB-2752 (thẻ mã vạch). Sắp tới Nhà Quản Lý sẽ mở rộng khả năng hỗ trợ của hệ thống đối với nhiều thiết bị đọc thẻ hơn cũng như thiết kế bảo mật hệ thống cao hơn.
Phóng viên: Phi Quân

nguồn…
Bài viết được trích từ: Tạp Chí Vi Tính Sài Gòn
Link trên báo: PC World VN
Số báo: Sổ 10-2004
Chuyên mục: Doanh Nghiệp\Giải pháp-Công cụ
Phóng viên: Phi Quân
Phát hành: 28/10/2004.Bài viết này được đăng tải tại www.tranthanhtien.com

 • Category :

  Branding, News

 • Date :

  Jul . 21 . 2018

 • Tạp chí PC Word :

  www.pcworld.com.vn

 • Chứng nhận: Quyền sử dụng Manager Timeplus 2.0
 • Tiết kiệm hơn 90% với Manager TimePlus